Bạn không nên xay nhuyễn hết thức ăn của trẻ

Khi mà nền kinh tế trong nước ngày càng phát triển, nhiều bà mẹ đang chú trọng đến việc chăm sóc sức khoẻ của trẻ, đầu tư cho trẻ ăn ngon, mặc đẹp, ăn uống đa đạng những thực phẩm tốt nhất.

Thực tế thì những đứa trẻ lại chưa biết đón nhận sự quan tâm đó, chúng thường xuyên biếng ăn, thậm chí suy dinh dưỡng trầm trọng, chậm tăng cân. Vậy bạn cần làm gì để giúp trẻ ăn ngon, khỏi biếng ăn? Đó là câu hỏi thường trực của nhiều bà mẹ có con nhỏ.

Bạn không nên xay nhuyễn hết thức ăn của trẻ

Tại tọa đàm " Làm mẹ thông thái ", GS. TS Nguyễn Gia Khánh (phó chủ tịch hội nhi khoa Việt Nam) cho biết, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh biếng ăn của trẻ là do sự sai lầm của các bậc phụ huynh trong việc chế biến thức ăn cho con. Rất nhiều mẹ thường có thói quen xay nhuyễn hết tất cả các loại thức ăn thành một, dẫn đến việc trẻ không hứng thú khi ăn hoặc đến 2-3 tuổi mà vẫn không biết nhai.

Về vấn đề này, GS Khánh cũng khuyên các bà mẹ nên tăng dần độ thô của thức ăn khi bé lớn hơn, đồng thời nên nấu riêng từng loại thức ăn để trẻ có thể cảm nhận được mùi vị của thức ăn.

Ngoài ra, các bà mẹ cũng nên tham khảo một số lời khuyên dưới đây để giúp trẻ ăn ngon hơn nhé:

Thời gian biểu cho bữa ăn

Đối với những trẻ biếng ăn thì cha mẹ cần lên một thời gian biểu các bữa ăn cho trẻ. Từng giờ, từng món ăn phải cố định, mỗi bữa chính bao nhiêu phút, bữa phụ bao phút… Khi tới bữa, cần cho trẻ ăn đừng thấy trẻ biếng ăn mà quên một bữa nào đó. Đây là thói quen để “nhắc” trẻ ăn uống đúng giờ, nề nếp.

Chọn đồ ăn vặt có giá trị dinh dưỡng cao

Bạn không nên xay nhuyễn hết thức ăn của trẻ

Hầu như trẻ nào cũng thích ăn vặt, các loại bánh kẹo, nước ngọt thường là món mà trẻ thích. Bạn không thể cấm hoàn toàn trẻ ăn vặt, nhưng bạn có thể hạn chế những thức ăn này và thay vào đó là nên dùng những thực phẩm ăn vặt giàu dinh dưỡng như hoa quả, sữa chua, lương khô… Không nên vừa ăn, vừa xem

Nhiều bà mẹ cho rằng việc vừa ăn vừa xem khiến con họ có vẻ ăn nhanh hơn. Nhưng thói quen này sẽ làm ảnh hưởng tới dạ dày, vị giác của trẻ. Bởi lúc này trẻ thường chú ý vào xem nên không biết các vị của thức ăn, không cảm thấy ngon. Bạn nên thay vào đó kể chuyện vui xung quanh các món ăn, cách nấu nếu trẻ đã biết nghe chuyện…

Đổi món ăn trong ngày

Nhiều người thấy con thích ăn cháo gà, nên ngày nào cũng nấu, cho đến khi trẻ chán hẳn mới thôi. Nếu bạn làm như vậy thì vô hình chung cũng làm trẻ chán cả những món khác, vì ngửi thấy cái gì cũng có mùi “cháo gà”. Bạn hãy thay đổi món ăn trong ngày để trẻ được bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng và giúp trẻ có cảm giác thích thú, đón nhận những bữa ăn sau.
Giúp bé ăn ngon miệng tự nhiên

Ngoài những bí quyết trên, bạn cũng có thể kích thích bé ăn ngon miệng bằng việc bổ sung một số dưỡng chất như các vitamin nhóm B, Vitamin D, các yếu tố vi lượng như selen hữư cơ, kẽm, các axit amin cần thiết như Taurin, Lysine và canxi lactat nhằm tăng cường chức năng tiêu hoá, hấp thu, chuyển hoá, tăng cường chức năng miễn dịch góp phần tăng cường sự phát triển cơ thể trẻ.


Thực đơn giàu dinh dưỡng cho bé trên 1 tuổi