Giúp con ăn bột cực ngoan

1. Cho bé ăn bột, cháo với độ thô tăng dần:

+ Từ 6 - 7 tháng: Bé được tập ăn bột ngọt khoảng 1 - 2 tuần, sau đó là bột mặn trong khoảng 1 – 2 tuần. Mẹ có thể sử dụng bột ăn sẵn và quấy bột với liều lượng, tỉ lệ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Từ 7 - 9 tháng: Bé chuyển sang ăn cháo xay và làm quen dần với từng loại thức ăn (rau, củ, cá, thịt…). Bé nhà mình đã bỏ qua giai đoạn ăn bột mặn kéo dài như phương pháp truyền thống.

+ Từ 9 - 11 tháng: chuyển sang nấu cháo hạt và chỉ xay thức ăn (thịt, củ); riêng rau, cá, tôm, lươn thì có thể băm nhỏ.

+ Từ 11 tháng - nay (bé đang 15 tháng): Bé ăn cháo hạt và thức ăn băm, thời gian gần đây bé đang tập ăn cơm nát và tỏ ra rất thích thú với món mới (trộm vía).

2. Cho bé ăn đa dạng các loại thức ăn và thường xuyên đổi món:

Sau thời kỳ ban đầu làm quen với từng thực phẩm, bé được tập ăn đa dạng các loại thức ăn, cân đối giữa chất xơ, chất đạm và các chất dinh dưỡng khác. Mẹ cố gắng cho bé ăn các món cháo khác nhau trong ngày, tránh trùng lặp gây nhàm chán.

Ngoài ra bé còn uống nước cam, các loại sinh tố (bơ, xoài), ăn các loại quả mềm (chuối, đu đủ), bánh quy ăn dặm… Đặc biệt, thời kỳ mọc răng hàm (tháng 13 - 14), bé ăn cũng rất quấy, mẹ đã đổi món cho bé bằng mì, miến, phở, soup… thay vì món cháo hàng ngày, do đó đã phần nào cứu vãn được bữa ăn. Hết mọc răng, bé lại ăn ngoan như thường.

3. Sử dụng ghế ăn bột trong bữa ăn của bé:

Đây là yếu tố then chốt khiến việc cho bé ăn trở nên đơn giản. Ghế ăn bột là thứ không thể thiếu trong quá trình tập ăn của bé, nếu mẹ muốn bé ăn ngoan.

Tuy nhiên, một bí kíp còn quan trọng hơn, đó là hãy sử dụng ngay từ những ngày đầu tiên tập cho bé ăn dặm, còn sau này khi bé đã biết bò, biết chạy nhảy, việc cho bé ngồi ghế sẽ vô cùng khó khăn.

Có hai loại ghế sử dụng trong tập ăn dặm cho bé, tùy theo tháng tuổi. Khi bé chưa biết ngồi (tầm 6 – 8 tháng).

Sau đó, khi đã ngồi vững, bé được đặt vào ghế tập ăn. Các mẹ cần kiên trì tập cho con ngồi ghế, tạo cho con thói quen giờ ăn là phải ngồi ghế.

4. Quan điểm, thái độ của mẹ đối với bữa ăn của bé:

Khi tập ăn cho bé các mẹ nên có cách nghĩ theo các hướng tích cực sau:

+ Đây chỉ là quá trình tập - ăn - cho - bé, tất cả chỉ nhằm mục đích giúp bé làm quen với thức ăn, đồng thời tập cho bé các thói quen, các kỹ năng ăn uống tốt, không nên gây sức ép với bé tạo tâm lý chán ghét thức ăn.

Nhất là đối với bé dưới 1 tuổi, sữa mẹ (hoặc sữa bột) vẫn là nguồn cung cấp chính năng lượng cho bé, đồ ăn dặm chỉ mang tính chất làm quen, thử nghiệm.

+ Mỗi bé có một thể chất, sở thích khác nhau, mẹ cần hiểu được đặc điểm riêng của bé để có thể điều chỉnh cách ăn dặm thật phù hợp.

+ Khi bé từ chối món ăn, hãy suy nghĩ em bé cũng như chính bạn, có khi khỏe, khi mệt, khi vui vẻ, khi lại chả muốn ăn gì… Mẹ hãy thử đổi món ăn cho bé, nếu bé vẫn từ chối thì hãy tôn trọng quyết định của bé, rồi bé sẽ ăn sau.

+ Không cần thiết mất nhiều thời gian chuẩn bị cầu kỳ cho món ăn của bé, bởi khi bé từ chối, bạn sẽ rất tức giận và bữa ăn sẽ trở thành trận chiến khi bạn cứ ép mà bé lại không ăn.

Tập cho con ăn dặm mẹ phải kiên trì, sáng tạo. Nếu người mẹ có ý thức rèn nết ăn cho con thì mọi việc đều có thể cải thiện.

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, không thiếu những chỉ dẫn cho các bà mẹ trẻ trong cách chăm sóc và nuôi dạy con cái, các mẹ không nhất thiết phải áp dụng tất cả các chỉ dẫn trên. Điều quan trọng là chọn lọc, áp dụng những chỉ dẫn phù hợp với điều kiện của mẹ và xu hướng của bé.