Để trẻ biếng ăn tự lập

Trẻ biếng ăn
Làm sao mà trẻ con “biếng ăn” có thể tự xúc ăn? Đây dường như là điều không tưởng đối với các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, tin vui cho các ông bố bà mẹ là trẻ con rất muốn được làm chủ và chúng hoàn toàn có thể tự xúc ăn khi chạm mốc 2 tuổi.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bố mẹ không muốn đứa trẻ của mình tự ăn vì nghĩ rằng “bé sẽ làm vung vãi thức ăn”, “bé rất hiếu động làm sao có thể tự xúc ăn” hoặc “có đút thì bé mới ăn nhanh”… nhưng trên hết vẫn là tình yêu thương con trẻ. Thực ra, đây chỉ là tâm lý chung của các bậc cha mẹ Việt Nam.
Theo Tiến sĩ Irene Chatoor (Giáo sư Tâm lý học và Nhi khoa, Giám đốc Chương trình Y tế Tâm lý Trẻ Sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi, Trung tâm Y tế Quốc gia trẻ em, Washington, Mỹ) “Ngược lại, đối với các bà mẹ ở nước phát triển, việc để con trẻ chuyển sang tự ăn khi còn nhỏ là công việc rất bình thường và đơn giản. Bà cũng đề cập nhiều câu chuyện thú vị xung quanh chủ đề tập cho bé ăn tự lập, nằm trong dự án nghiên cứu về việc cho ăn và chăm sóc trẻ nhỏ”

Bé đã có thể tự ăn khi lên 2 tuổi

Đối với nền văn hóa Bắc Mỹ, hầu hết trẻ con có thể được chuyển sang tự ăn là vào lúc tám hay chín tháng tuổi. Tuy nhiên, ngược lại với những gia đình Trung Đông và châu Á thì thường vẫn thoải mái đút cho con ăn đến tận tuổi đi học mà không hề biết rằng trẻ vẫn rất muốn được tự ăn và khám phá bữa ăn. Chính vì thế, tiến sĩ Chatoor khuyên các bà mẹ hãy tự tin, kiên nhẫn tập cho bé ăn, đừng bực bội khi trẻ làm rơi vãi thức ăn, biếng ăn và cũng như đừng sợ mất thời gian dọn dẹp bữa ăn cho bé. Thay vào đó, mẹ hãy cắt nhỏ những món ăn để bé dễ múc, chuẩn bị cho bé một bộ chén dĩa bằng nhựa với hình hoạt hình ngộ nghĩnh và dùng yếm để giữ quần áo bé sạch sẽ.

Hãy để bé tự do vùng vẫy trong bữa ăn của mình. Bé sẽ học được cách tự quản lý bữa ăn, ham thích ăn, ăn được rất nhanh, dẫn đến bỏ dần thói quen biếng ăn và hình thành tính tự lập từ rất sớm. Lúc này, mẹ có thể khoanh tay nhìn bé ăn hết bữa ăn trong vòng ít phút. Đó sẽ là một thành quả lớn lao và là niềm tự hào của mẹ!

Xem thêm thực đơn cho trẻ biếng ăn
Súp dâu tây gà xé cho trẻ