Mẹo chọn thực phẩm thịt - cá tươi sống cho bé

Đối với những mẹ có con nh biếng ăn thì việc làm sao để món ăn trông ngon và bắt mắt luôn là điều mà các mẹ phải bận tâm. Muốn có được một món ăn ngon, trước tiên các mẹ phải biết cách chọn thực phẩm sao cho tươi ngon.

Dưới đây là những mẹo vặt giúp các mẹ chọn được thịt, cá tươi ngon cho bé: 

THỊT
- Đối với thịt heo thường được bày bán ngoài các sạp từ sáng sớm thì đến khoảng 10 giờ trưa sẽ bị chuyển màu và biến chất không ngon. Chính vì thế nên một số người bán hàng thường tẩm hèn the, muối diêm...để nhìn cho tươi hơn và có vẻ như thịt vẫn còn tươi để đánh lừa khách hàng. Chính vì vậy khi đi mua thịt vào buổi chiều tối các bạn phải biết cách chọn lựa thật kỹ tránh mua trúng thịt đã ướp sẵn hèn the và muối diêm.

Cách phân biệt như sau:
 - Đối với những miếng thịt có tẩm hèn the: nhìn sẽ rất tươi nhưng khi cầm bạn sẽ thấy nó cứng, khô, thớ thịt săn, không còn dính. Nhưng khi cắt vào bên trong thì thịt nhũn nhão, rỉ dịch và có mùi.
 - Đối với thịt ướp muối diêm: thịt sẽ có độ đàn hồi kém, đôi khi người bán còn pha phẩm màu với huyết heo để thoa vào miếng thịt để nhìn cho tươi hơn. Thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh. Khi người bán làm như vậy, người mua khó phân biệt được thịt có tầm màu vì chỉ khi rửa bạn mới biết.
 - Không nên chọn thịt quá nạc vì hiện nay một số nơi nuôi heo thường trộn thuốc tạo nạc vào thức ăn cho heo. Khi mua trúng thịt heo có sử dụng thuốc tạo nạc sẽ dễ bị nhiễm độc.

Cách chọn thịt heo ngon:
- Màng ngoài miếng thịt phải khô, không bị nhớt.
- Không có mùi và màu sắc bình thường
- Khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao (bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay vào thịt có vết lõm nhưng khi lấy tay ra thì không còn).
- Các thớ thịt đều.
Lưu ý: thịt ngon là thịt khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm của thịt. Còn đối với thịt heo kém chất lượng như heo bệnh, heo chết có màu đỏ bầm, nhũn nhão, có độ đàn hồi kém, cắt sâu vào sẽ có máu. Khi ngửi thấy thịt có mùi hôi chứng tỏ heo chết đã lâu và thịt heo đang bị phân hủy, lớp bì tím bầm và nước luộc đục.

Đối với cá tươi như:
- Cá biển bạn nên chú ý đến mắt cá, mắt đục chứng tỏ cá đã chết từ lâu, chỉ mua những con mắt trong.
- Cá nước ngọt nên chọn những con mình chắc, nên mua cá còn sống, mình khỏe, vẩy chưa bị sần, mắt trong và đầy.
- Cá đã chết: chọn những con thịt cứng bằng cách ấn ngón tay vào mà vẫn không để lại dấu tay, đầu nhỏ hơn thân, mắt còn trong đầy, mang đỏ.
Mẹo nhỏ cho các Mẹ: Khi làm cá mà muốn không văng vẩy ra ngoài hãy nhúng cá vào nước nóng (từ 70-80 độ C) rồi nhấc ra cạo vẩy sẽ không văng.

Đối với cá khô:
Nên chọn những con có màu vàng, thịt trong, sờ tay vào không có cảm giác ướt và dính. Nếu thịt cá đục, có những đốm nâu lỗ chỗ hay rỉ nước là cá để lâu ngày.
Thường thì các bé thích ăn cá hấp và cá chiên, đối với cá chiên các mẹ không nên chiên cá cứng quá sẽ rất khó cho việc nhai của bé, nhất là đối với các bé trong giai đoạn mọc răng và thay răng. Các mẹ phải biết cách làm món chiên cho bé biếng ăn sao cho thịt cá bên trong vẫn mềm và ngon. Đối với những món chiên các mẹ hãy chọn loại dầu ăn tốt cho sức khỏe của bé.