Cách nhận biết & Hậu quả khi thiếu các loại vitamin ở trẻ (Phần 2)

Cách nhận biết & Hậu quả khi thiếu các loại vitamin ở trẻ (Phần 2)Ở bài thiếu vitamin ở bé biếng ăn lần trước, chúng ta đã tìm hiểu 5 loại vitamin thiết yếu cho cơ thể là vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 và vitamin B12. Tiếp tục trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách bổ sung 5 loại vitamin còn lại cho trẻ.


VITAMIN C
- Để nhận biết trường hợp thiếu vitamin C ở bé bạn chỉ cần quan sát "răng của bé", nếu bé hay sún răng, vàng răng, nướu dễ bị sưng viêm đỏ (nhạy cảm). Khi bị thương thường chậm lành vết thương, trẻ hay nhức mỏi toàn thân.
- Vitamin C có nhiều ở cam, chanh, cà chua, khoai tây và hoa cải

VITAMIN D
- Vitamin D hay còn được gọi là 'vitamin ánh sáng' là vitamin rất cần cho sự phát triển cho hệ xương của trẻ nhỏ. Nếu mẹ thấy khi ngủ bé hay đổ mồ hôi trộm, đầu mềm, răng mọc chậm, chậm biết bò, biết đi so với những trẻ bình thường khác. Ngoài ra, khi ngủ bé còn hay giật mình, bực tức, khó chịu
- Thiếu vitamin D cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương biếng ăn.
- Đối với những trẻ bắt đầu được 2 tháng tuổi lúc thời tiết thích hợp, bạn hãy cho bé đi tắm nắng vào thời gian trước 10 giờ sáng. Khi thiếu vitamin D bạn nên cho bé ăn nhiều chất đạm và thức ăn chứa nhiều vitamin D như: trứng gà, dầu cá.

VITAMIN E
- Bạn chỉ cần nhìn vào chuyển động mắt của bé là có thể nhận biết trẻ có thiếu vitamin E hay không, khi thiếu vitamin E phản xạ của bé sẽ lệch lạc, tâm tính thất thường, mắt chớp và chuyển động không đều, khô da, bàn chân hơi phồng và hay hoa mắt, chống mặt thiếu máu.
- Bổ sung vitamin E cho bé trong lúa mì, dầu cải, lá cải xanh, đậu nành và ngũ cốc các loại.

VITAMIN K
- Trường hợp thiếu vitamin K chỉ xuất hiện ở những bé mời sinh được 3-5 ngày, vì lúc này vi khuẩn có lợi ở ruột chưa tổng hợp đủ vitamin K dẫn đến trẻ bị tắc đường mật, rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, khi bạn thấy bé có các biểu hiện như chảy máu ở da, niêm mạc, chảy máu đường tiêu hóa thì chắc chắn bé đang thiếu vitamin K.

VITAMIN PP
- Khi bé bị tiêu chảy, phân nhầy và có máu, trẻ hay bị viêm miệng và lưỡi, bệnh da cóc, lờ đờ khó ngủ. Bệnh này nghiêm trọng vì nếu không được chữa trị kịp thời bé sẽ bị viêm phổi nặng dẫn đến tử vong hoặc viêm thận.
- Bạn nên đưa bé tới các trạm y tế để uống vitamin PP, bên cạnh đó nên bổ sung thêm vitamin B1 và men bia cho bé.