Cách nhận biết & Hậu quả khi thiếu các loại vitamin ở trẻ (Phần 1)

Cách nhận biết & Hậu quả khi thiếu các loại vitamin ở trẻĐể bé có được một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện, các mẹ cần phải biết cách bổ sung đầy đủ các loại vitamin cho bé. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết , hậu quả và cách bổ sung 10 loại vitamin thiết yếu cho bé. Thiếu vitamin cũng là một trong những nguyên nhân của bệnh còi xương biếng ăndấu hiệu nhận biết bé biếng ăn suy dinh dưỡng.


VITAMIN A

- Thiếu vitamin A trẻ sẽ bị khô mắt, khả năng nhìn dưới ánh sáng chói kém, ít nước mắt, da khô thường hay bong vẩy, sần sùi như da rắn, hay buồn ngủ. Thiếu vitamin A nhiều sẽ dẫn đền bệnh quáng gà.

- Cách bổ sung vitamin A: cho trẻ ăn dặm và bú mẹ đúng thời gian và đủ số lượng theo từng độ tuổi, đủ chất, bổ sung các dầu ăn vào cháo ăn dặm hay súp cho bé. Ăn bổ sung các loại thực ăn chứa nhiều vitamin A như: gấc, đu đủ, rau ngót, trứng gà, gan... Bên cạnh đó bạn nên đưa trẻ đến các trạm y tế để uống bổ sung định kỳ vitamin A 6 tháng/lần.

Lưu ý: Nếu bé không thích ăn rau hoặc uống nước trái cây, các mẹ có thể bổ sung vitamin A cho bé bằng cách tăng cường sức đề kháng cho bé biếng ăn với món Pudding cà rốt vừa đẹp mắt lại dễ ăn.
Cách nhận biết & Hậu quả khi thiếu các loại vitamin ở trẻ

VITAMIN B1

- Thiếu vitamin B1, cơ thể bé thường mệt mỏi, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, không tăng cân, nước tiểu ít, ít tập trung, thường hay nằm mơ khóc và dễ dỗi hờn. Khi tình trạng thiếu vitamin B1 nghiêm trọng bé sẽ bị phù chân, co giật, viêm lưỡi và viêm khóe mép.

- Khi có các dấu hiệu trên xảy ra cha mẹ cần phải thay đổi cách ăn uống cho trẻ, bổ sung các loại thực phẩm cho bé như: sữa bò, sữa mẹ (nếu như bé còn đang bú mẹ), trứng (có thể cho bé ăn kết hợp Cháo trứng cho bé biếng ăn), ngũ cốc. Thường khi cho bé ăn rau, các mẹ không nên nấu quá chín vì lượng vitamin B1 trong rau sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao.
VITAMIN B2

- Khi thiếu vitamin B2, bé sẽ có triệu chứng loét miệng, lở môi, mệt mỏi, tóc khô.

- Bổ sung vitamin B2 cho bé bằng cách cho bé ăn nhiều rau xanh, sữa, gan, trứng, cá và thận.
Lưu ý: Khi cho bé ăn nhiều rau xanh, bạn phải biết Cách chọn rau củ quả tươi ngon cho bé biếng ăn thật cẩn thẩn tránh mua nhầm các loại rau chứa các chất kích thích tăng trưởng và đã được bón phân đạm sẽ không tốt cho bé và rất dễ bị nhiễm độc. 
VITAMIN B6

- Nếu bé bạn hay giật mình và khóc về đêm, thường mệt mỏi ít hoạt động, rụng tóc, da khô, môi nứt nẻ, thân nhiệt ấm ấm, ngủ không thẳng giấc, hay buồn nôn, nếu thiếu vitamin B6 trầm trọng bé sẽ dễ bị động kinh. - Cha mẹ có thể bổ sung Vitamin B6 cho bé bằng cách cho bé uống sữa đậu nành, ăn bắp cài, trứng, đậu phộng, thận....

- Thường uống sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch, nhưng nó sẽ bị phản tác dụng nếu dùng chung với một số thực phẩm khác, bạn nên lưu ý điều này khi cho bé uống sữa đậu nành (Những lưu ý khi cho bé uống sữa đậu nành). 
VITAMIN B12

- Vitamin B12 có ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và trí tuệ của bé, các triệu chứng như sau: trẻ tỏ ra đờ đẫn, ít hoạt động, phản ứng chậm chạp, chỉ thích ngủ, tay chân hay run rẩy, sau đó thiếu máu.

- Bổ sung vitamin B12 bằng cách cho bé ăn gan, thịt bò, trứng, pho mát, sữa, thận.
- Một số cách làm thức ăn cho bé biếng ăn .