Bí quyết cho các mẹ sinh con đầu lòng !

Bí quyết cho các mẹ sinh con đầu lòng !Các Mẹ hãy chăm sóc bé thật kỹ ngay từ khi lọt lòng đến lúc bú từng bình sữa, ăn từng chén bột, chén cháo để đảm bảo con mình thật khỏe mạnh, không biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Đối với những mẹ sinh con đầu lòng (con so) làm thế nào để biết con mình sinh ra là khỏe mạnh, bình thường và không biếng ăn suy dinh dưỡng như
bao trẻ khác.
 
Các mẹ hãy chú ý những đặc điểm sau của bé

Chiều dài trung bình: khoảng từ 47cm – 54cm

Cân nặng trung bình: khoảng 2.5kg – 4.5kg

Chu vi sọ não trung bình: 32cm - 35cm

Đầu: Rất mềm, xương sọ được liên kết với nhau bằng một màng rất nhỏ gọi là thóp. Những giờ đầu sau khi sinh đầu bé thường dài và sẽ tròn dần sau 1 tuần.

Mắt: Bé mở mắt ngay sau khi sinh và mi mắt thường bị sưng và sẽ khỏi sau 2 ngày

Mũi: Sau khi sinh cần thông mũi ngay cho bé và nhớ nhỏ nước mũi thường xuyên vệ sinh mũi cho bé.

Tai: Ngay khi chào đời bé đã có khả năng nhận biết giọng nói quen thuộc của ba mẹ (nếu bạn thường xuyên tâm sự với bé khi còn đang mang thai). Tránh các tiếng động lớn làm bé giật mình và rất dễ bị điếc.

Da: Khi chào đời da bé sẽ được phủ một lớp dạng kem màu trắng ở tay, bẹn, đầu gối và lưng (đây là da cáy) và lớp da này sẽ mất sau vài ngày.

Dây rốn: Dây rốn cách da khoảng 2-3 cm, được kẹp bằng phanh nhựa cho phép dây rốn có thể khô sau 4 -7 ngày. Bạn phải tắm và lau dây rốn cẩn thận bằng cồn 70 độ bằng bông vô trùng. Lưu ý không cho nước tiểu và phân vào rốn trong 10 ngày sau khi cuốn rốn rụng.

Bộ phận sinh dục
Đối với bé trai: đôi khi tinh hoàn không xuống bìu (tình trạng này kéo dài trong vài tháng). Nên siêu âm nếu không thấy tinh hoàn vào ngày thứ 4 sau sinh.
Đối với bé gái: đôi khi có ra huyết trắng hoặc máu đỏ đó là hooc-môn của mẹ truyền cho bé qua máu và không có gì nguy hiểm.

Hô hấp: Sau khi sinh bác sỹ sẽ hút dịch ở mũi và xoa nhẹ nhàng ở phần ngực của bé để cho bé dễ thở hơn (bé thở từ 40-50 lần / phút)

Phân và nước tiểu: Ngay sau khi sinh bé sẻ đi phân su (phân có màu xanh, hơi đen và dính). Nếu không thấy bé đi phân này sau 48h sau khi sinh thì cần đưa bé đi khám gấp. Bé sẽ đi phân màu vàng hoặc lỏng khoảng 2 ngày sau khi sinh. Đối với trẻ nhỏ bé thường đi tiểu rất nhiều nên bạn cần thay bỉm thường xuyên cho bé (3-4 tiếng/lần)

Giấc ngủ của bé: Những ngày đầu bé ngủ rất nhiều (18-22 tiếng / tháng đầu) và giảm dần ở các tháng sau. Nên cho bé ngủ thẳng giấc, tránh dịch chuyển bé. Chỉ nên bế trẻ khi cho bú, thay tã và tắm hàng ngày.

Bí quyết cho các mẹ sinh con đầu lòng !