Những lưu ý khi cho bé uống sữa đậu nành

Những lưu ý khi cho bé uống sữa đậu nànhỞ trẻ nhỏ các bé thường uống rất nhiều loại sữa như: sữa đậu nành, sữa bò, sữa bắp, sữa đậu xanh...tuy nhiên bạn hãy lưu ý những điều sau để đảm bảo con được uống sữa một cách hợp lý và khoa học nhất. Đặc biệt khi uống sữa bột bé thường nôn ói hay trớ ra một ít và các Mẹ nên biết cách khắc phục nôn ói khi cho bé dùng sữa bột.


Sau đây là một số lưu ý cho các Mẹ khi cho bé uống sữa đậu nành:

1. UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH CHUNG VỚI TRỨNG GÀ
- Sữa đậu nành rất tốt cho tim mạch vì trong sữa đậu nành có chứa protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất cà các thành phần dinh dưỡng khác.
- Khi uống sữa đậu nành bạn không nên cho bé ăn chung với trứng luộc. Vì trong sữa đậu nành có chứa chất trypsin, chất này khi kết hợp với protein trong trứng sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sữa đậu nành.

2. UỐNG SỮA QUÁ NHIỀU
Việc uống quá nhiều sữa đậu nành dễ gây ra việc thừa protein, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, bé bị tiêu chảy và các triệu chứng khác như biếng ăn.

3. UỐNG CHUNG VỚI ĐƯỜNG ĐỎ
Trong đường đỏ chứa nhiều acid hữu cơ, chất này khi kết hợp với protein có trong sữa đậu nành sẽ tạo thành hợp chất kết tủa và phá hủy các chất dinh dưỡng.

Những lưu ý khi cho bé uống sữa đậu nành

4. KHÔNG UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH KHI ĐÓI
- Uống sữa đậu nành khi đói sẽ khiến cơ thể không những không hấp thu được các dưỡng chất có trong sữa mà còn có thể khiến bé đi ngoài.
- Chỉ nên uống sữa kết hợp ăn cùng với bánh mì và các thực phẩm có chứa tinh bột khác khi đói. Điều này rất tốt cho hệ tiêu hóa và đảm bảo hấp thu được các dưỡng chất có trong sữa.

5. KHÔNG UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH CHUNG VỚI THUỐC
Không nên uống sữa cùng với các loại thuốc kháng sinh vì trong thuốc kháng sinh có chứa erythromycin, chất này có thể gây ra các phản ứng hóa học không tốt cho sức khỏe của trẻ. Tốt nhất là nên uống thuốc sau khi uống sữa khoảng 1 giờ.

LƯU Ý: Nếu bé nhà bạn hay bị đầy bụng, ợ chua hoặc hay đi tiểu đêm thì sữa đậu nành sẽ KHÔNG thích hợp cho bé.