Khắc phục nôn ói khi cho trẻ dùng sữa bột

Khắc phục nôn ói khi cho trẻ dùng sữa bột
Trong sữa mẹ và sữa bò đều có chất đạm và chất béo như nhau bằng cách hấp thụ và bổ sung dinh dưỡng từ dầu ăn, nhưng thường chất đạm và chất béo trong sữa mẹ dễ hấp thụ và tiêu hóa hơn. Ngoài ra, men lipase là chất giúp tiêu hóa chất mỡ và đường lactose nên là chất cần thiết cho cơ thể đang phát triển của bé tránh những trường hợp trẻ suy dinh dưỡng biếng ăn vsau.

"Sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ", đó
là điều hiển nhiên. Nhưng thực tế khi đến giai đoạn cai sữa mẹ thì việc bé phải dùng sữa bột là điều hiển nhiên. Các loại sữa bột hiện nay có trên thị trường đều làm từ sữa bò. Và các loại sữa khác như sữa đậu nành những lưu ý khi cho bé uống sữa đậu nành , sữa bắp, sữa đậu xanh khi cho bé uống bạn cũng cần phải lưu ý.

ĐẶC ĐIỂM CỦA SỮA BÒ
- Chất đạm trong sữa bò nhiều gấp 2,5 lần sữa mẹ
- Tỷ lệ whey : casein (đạm lỏng : đạm rắn) của sữa mẹ là 60:40 và của sữa bò là 20:80
- Khi uống sữa bò trẻ thường dễ bị nôn ói hơn sữa mẹ (do những khác biệt trên gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu và tiêu hóa của trẻ).

CÁCH KHẮC PHỤC HIỆN TƯỢNG NÔN ÓI Ở TRẺ
- Để miệng bé ngậm sâu vào quầng núm vú.
- Sau khi bú, bế trẻ thẳng đứng, bụng ép vào ngực mẹ, đầu kề vai mẹ. Vỗ nhẹ vào lưng trẻ tới khi nghe tiếng ợ lớn (vô vào lưng trẻ tầm 5-7 phút). Lúc ợ bé có thể ọc ra chút sữa.
- Giữ bé ở tư thế thẳng đứng hoặc nằm đầu cao (30-450) trong khoảng 15-30 phút, tránh nhồi, sóc, thay đổi tư thế đột ngột của bé khi ăn.

Khắc phục nôn ói khi cho trẻ dùng sữa bột

CHỌN SỮA CHO BÉ
Phần lớn trên thị trường sữa hiện nay, các loại sữa đều theo từng bước (step 1, 2, 3...) dành cho trẻ từ mới sinh đến 6 tháng.