Cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Cách bổ sung vitamin D cho trẻViệc thiếu vitamin D, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ và dẫn đến nguy cơ trẻ bị bệnh bệnh còi xương biếng ăn. Vitamin D còn có tên gọi là "vitamin từ ánh nắng" rất cần thiết cho sự phát triển của xương và giúp làm giảm nguy cơ các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

NÊN BỔ SUNG VITAMIN D CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO ?

Cần bổ sung vitamin D với hàm lượng: 10mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đầy đủ nhu cầu vitamin D. Đặc biệt, đối với các bé sơ sinh ở xứ lạnh nhiều sương mù không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.
 
NÊN CHO BÉ TIẾP XÚC TRỰC TIẾP VỚI ÁNH NẮNG MẶT TRỜI TRONG BAO LÂU ?
Phụ nữ khi mang thai không nên quá kiêng khem mà hãy tăng cường đi ra ngoài, tắm nắng. Với trẻ sơ sinh, sau khi sinh một tháng cũng có thể tắm nắng để phòng ngừa còi xương.

Cần lưu ý chỉ tắm nắng, đi ra ngoài vào lúc sáng sớm, khi ánh nắng dịu, trước 9h sáng (tốt nhấn là từ 6h30 - 7h30), tránh ánh nắng từ 10h sáng đến 3h chiều vì đây là thời điểm nắng gắt nhất trong ngày. Ánh nắng phải được chiếu trực tiếp lên trên bề mặt da mu tay, chân, lưng, bụng mới có hiệu quả.

NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM BỔ SUNG VITAMIN D CHO BÉ

1. Ăn cá
Cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu rất giàu vitamin D. Bé có thể ăn 2-3 phần cá trên mỗi tuần.
Trong:
- 100g cá hồi rút xương chứa khoảng 350IU vitamin D
- 100g cá ngừ cung cấp 200IU Vitamin D
Nguồn thực phẩm giàu vitamin D khác là: gan bò, lòng đỏ trứng gà, nấm, phômai.

2. Uống sữa
200ml sữa giàu vitamin D mỗi ngày cung cấp gần 100IU vitamin D cho bé. Không nên cho bé uống hơn 2 cốc sữa mỗi ngày sẽ giảm đi lượng hấp thu đối với các chất dinh dưỡng khác. Riêng đối với sữa đậu nành khi cho bé uống bạn nên lưu ý một số vấn đ (những lưu ý khi cho bé uống sữa đậu nành)


3. Ngũ cốc ăn dặm
Phần lớn các loại ngũ cốc ăn dặm đều chứa vitamin D. Dù không nhiều nhưng nó có thể cung cấp ít nhất 10% nhu cầu vitamin D mỗi ngày cho bé. Bạn nên đọc kỹ nhãn hiệu, thành phần của sản phẩm trước khi mua để đảm bảo việc cung cấp vitamin D cho bé. Bạn có thể cho bé ăn thêm bánh quy dinh dưỡng hoặc nhiều loại bánh có bổ sung vitamin D trong các bữa l.