Tại sao Bé nhà bạn biếng ăn & Cách khắc phục

Đối với các Bé ở độ tuổi từ 1-6 thì tình trạng biếng ăn là hoàn toàn bình thường và rất phổ biến nên các mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này - đặc bit là khi sinh con đầu đã biếng ăn. Dẫn đến gây sức ép cho bé mỗi khi ăn và làm cho bé càng cảm thấy sợ, dẫn đến biếng ăn hơn ở mỗi bữa.
Cùng bé vượt qua giai đoạn biếng ăn bạn nên:
 
TẠO KHÔNG KHÍ THOẢI MÁI, THÂN THIỆN VÀ VUI VẺ TRONG MỖI BỮA ĂN

Theo các chuyên gia tâm lý, rất nhiều biếng ăn chỉ vì yếu tố tâm lý. Nếu bạn kè kè chén cơm, chén cháo suốt ngày bên cạnh bé và lăm le “con muốn ăn cháo hay ăn roi” thì chỉ làm bé sợ hãi thêm mà thôi. Nhiều bé khi được ăn cùng với gia đình, được vui đùa với ba mẹ trong mỗi bữa ăn. Bé sẽ cảm nhận được niềm vui trong mỗi bữa ăn, từ đó thích thú trong việc thưởng thức các món ăn hơn.

ĐỪNG DÙNG BỮA ĂN ĐỂ DỤ BÉ UỐNG THUỐC
Có nhiều bé không biếng ăn, nhưng lại rất ghét uống thuốc. Vì vậy một số cha, mẹ đã trộn thuốc vào các bữa ăn của bé. Đặc biệt khi trộn thuốc vào thức ăn, thức uống của trẻ có thể gây ra những phản ứng hóa học làm mất tác dụng của thuốc và gây hại cho bé. Và chỉ cần mẹ “đánh lừa” bé nhiều lần như vậy, bé sẽ sợ hãi và dẫn đến việc không muốn ăn.

CỐ ĐỊNH GIỜ Ở MỖI BỮA CHO BÉ
Bạn hãy để ý bé thường cảm thấy đói và ăn ngon miệng ở thời điểm nào trong ngày. Tốt hơn nữa là bạn nên tạo thói quen ăn đúng giờ cho bé và không nên cho bé ăn vặt quá nhiều khi gần giờ cơm. Tùy theo độ tuổi, bé sẽ có nhu cầu dinh dưỡng, số lượng thực phẩm cần ăn trong mỗi bữa khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn, tránh không để cho trẻ thiếu cũng như thừa năng lượng. Trẻ quen với việc sinh hoạt và ăn uống đúng giờ, điều độ sẽ ăn ngủ đúng giờ, ăn ngon miệng, tránh việc ăn uống thất thường.

ĐA DẠNG THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CHO BÉ BIẾNG ĂN
Trong mỗi bữa ăn bạn nên thay đổi khẩu vị thường xuyên cho trẻ, trẻ sẽ tò mò và cảm thấy thích thú, hào hứng khi ăn hơn. Và việc đa dạng hóa bữa ăn cũng giúp cho trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh bị thiếu chất. Theo nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, ở trẻ nhỏ thường thiếu các chất như vitamin A, Kẽm, Magie, Selen… vì chế độ ăn uống không đa dạng và hợp lý. Kẽm và Selen là những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn ở bé, kích thích bé cảm thấy ngon miệng hơn. Một số sản phẩm có công thức dành riêng cho bé biếng ăn như UpKid của Biolife Crop luôn bổ sung đầy đủ Kẽm và Selen cho bé và PediaKid của Indeldea (Pháp) với các thành phần tự nhiên kích thích sự thèm ăn ở bé.

HỖ TRỢ HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT CHO BÉ
Hệ khuẩn đường ruột của bé bào gồm lợi khuẩn (Probiotic) và hại khuẩn. Nếu Probiotic được bổ sung thường xuyên và đầy đủ, sẽ giữ cho hệ khuẩn đường ruột cân bằng, ngăn chặn sự xâm hại, phát triển của hại khuẩn và hạn chế rối loạn tiêu hóa.
Sữa chua, phô mai ít béo là những thức ăn lên men tự nhiên bổ sung lợi khuẩn tốt nhất cho bé.Các mẹ cũng có thể chọn cho bé các loại sữa có bổ sung Probiotic & Prebiotic để tăng thêm đề khán cho bé. Đạm Whey giàu Lactalbumin là loại đạm mềm giúp bé dễ tiêu hóa & hấp thụ hơn đạm sữa thông thường.