Những cách giúp Bé ăn ngon miệng khi biếng ăn

Những cách giúp Bé ăn ngon miệng khi biếng ăn

Biếng ăn thường là NGUYÊN NHÂN chính dẫn đến việc bé suy dinh dưỡng và theo số liệu nghiên cứu của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia hiện nay có đến 45,9% bé suy dinh dưỡng là do nguyên nhân biếng ăn. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng việc cho bé ăn để giúp bé tăng cân là không hề khó. Nếu các mẹ biết cách làm cho bé ăn ngon miệng.

Giữ không khí vui vẻ trong khi ăn uống, vì vui vẻ sẽ giúp trẻ ăn uống
ngon miệng hơn. Không nên lúc nào cũng bắt bé ăn, hoặc la mắng bé trong khi ăn. Vì nếu tình trạng la mắng cứ xảy ra vào mỗi bữa ăn sẽ khiến bé cảm thấy việc ăn uống thật đáng ghét, thậm chí nhiều bé cảm thấy sợ và bỏ chạy khi mẹ chuẩn bị đút cơm cho ăn.

Theo các bác sĩ, thì chế độ dinh dưỡng cho trẻ là rất quan trọng trong việc khắc phục tình trạng biếng ăn. Thức ăn cần chứa đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm tinh bột, chất đạm, chất béo, rau xanh. Chính vì thế nên các mẹ phải thường xuyên thay đổi khẩu vị món ăn cho bé, để bé ngày nào cũng thấy có các món ăn mới lạ. Nhiều món tránh ăn lâu ngày hoặc ăn nhiều các thức ăn béo, ngọt, dầu mỡ. Ngoài ra, cần phối hợp ăn uống hợp lý, cần cân bằng tỉ lệ các chất dinh dưỡng như rau với thịt, chất thô với tinh, đặc với lỏng, cách pha chế, nấu nướng cũng cần chú ý đến màu sắc, mùi vị, hình dáng của thực phẩm nhằm kích thích vị giác của bé. Bạn cũng cần lưu ý đến việc nếu trẻ thiếu các chất Sắt, Kẽm và Lysine cũng là nguyên nhân khiến biếng ăn. Các mẹ nên chọn những thức ăn hay thực phẩm dinh dưỡng bổ sung các chất này.

Nếu có điều kiện nên cho bé cùng tham gia vào công việc nấu nướng, bởi vì bé sẽ rất thích và cảm thấy hào hứng hơn trong bữa ăn với những món mà mình có tham gia nấu.

Phải tập cho bé có thói quen ăn chậm, nhai kỹ. Vì cách ăn chậm rất có lợi cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu tốt hơn. Tập cho bé ăn nhiều loại rau quả tươi, vì đây là biện pháp rất tốt cung cấp các loại vitamin và khoáng chất một cách tự nhiên, giúp phòng chống bệnh tật. Nên giảm bớt lượng muối, đường, dầu mỡ trong các món ăn để chống béo phì.
 

Các loại thực phẩm nấu cho trẻ phải tươi và sạch sẽ để phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Phải giữ vệ sinh khi ăn uống. Tạo thói quen cho trẻ trước khi ăn.

Tránh cho bé ăn vặt giữa các bữa, nếu bé cảm thấy đói hãy cho bé ăn một chút hoa quả hoặc nhâm nhi 1 hộp sữa chua. Hạn chế việc ăn bánh kẹo, và những món có chứa nhiều dầu mỡ trong mỗi bữa ăn.