Hậu quả khi Bé biếng ăn

Hậu quả khí bé biếng ănKhi bé của bạn ăn ít hơn các bạn cùng tuổi và chỉ ăn một số loại thức ăn, hoặc sợ ăn, bỏ ăn, ngậm không chịu nuốt, đó là dấu hiệu bé biếng ăn. Tại Việt Nam tỷ lệ bé biếng ăn trong độ tuổi từ 1-6 chiếm tỷ lệ cao, hơn thế nữa là gần một nửa những bé biếng ăn này có dấu hiệu biếng ăn ngay từ khi dưới 3 tuổi.
Khi biếng ăn bé sẽ thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng, dẫn đến nguy
cơ suy dinh dưỡng cao. Từ đó sẽ làm giảm việc hấp thu dưỡng chất,
giảm sức đề kháng, dễ mắc một số bệnh và khi bệnh bé sẽ biếng ăn.

Hậu quả dễ nhìn thấy khi bé mắc bệnh biếng ăn là sự ảnh hưởng về thể trạng, cân nặng, chiều cao do số lần ăn và số lượng ăn không đủ dẫn đến thiếu hụt dưỡng chất, giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất và sức đề kháng nên có số ngày bệnh nhiều hơn và nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp tăng so với bé bình thường. Bé sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, gây nguy cơ viêm nhiễm cao như viêm đường hô hấp - tiêu chảy...

Đặc biệt, hậu quả nghiêm trọng nhất ở bé biếng ăn là chậm phát triển trí thông minh, ảnh hưởng đến tương lai. Bé dễ bị rối loạn nhận thức và cảm xúc, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập trước mắt và có thể kéo dài đến 5 năm sau. Biếng ăn khiến cơ thể trẻ mất cân bằng và thiếu hụt dưỡng chất để nuôi dưỡng não bộ phát triển, cũng như cơ thể hay mệt mỏi, không đủ lực cho trí óc tập trung, tư duy. Hơn nữa, không có những biểu hiện có thể nhìn thấy ngay lập tức nên hậu quả này ít được các bậc cha mẹ quan tâm.
Xem thêm